vuanhuy2408

vuanhuy2408

ผู้เยี่ยมชม

vuanhuy2408@gmail.com

  Điều kiện sống của cây mai vàng phụ thuộc vào những yếu tố nào? (64 อ่าน)

20 เม.ย 2566 14:47

Điều kiện sống của cây mai vàng phụ thuộc vào nhiều yếu tố trong đó đất trồng là một yếu tố quan trọng. Cây mai vàng giá sỉ không quá kén đất trồng. Nó có thể được trồng trên nhiều loại đất như đất thịt, đất cát pha, đất đỏ bazan, đất sét pha và đất phù sa, miễn là đất đó không quá nghèo nàn chất dinh dưỡng đến mức các loại cây khác không sống được.

Đất trồng mai yêu cầu phải có ánh nắng, không bị che phủ và phải cao ráo để tránh bị ngập úng do mưa lũ hoặc triều cường. Đặc biệt, đất trồng mai yêu cầu có tầng mặt đất dày, kỵ đất có mạch nước ngầm quá cao. Rễ cái (rễ chuột) của cây mai vàng khá dài, chĩa thẳng sâu vào lòng đất để hút dưỡng chất, vì thế, nếu rễ cái gặp mặt nước ngầm dâng cao thì cây dễ bị thối, gây chết cây dần.Để trồng mai vàng đột biến nhị ngọc toàn, nên chọn những vùng đất cao ráo như đất gò, đất đồi và tránh trồng ở các vùng đất trũng thấp, thường bị ngập úng trong mùa mưa lũ và cả triều cường. Nếu không có vùng đất cao ráo, ta có thể lên liếp hoặc đắp mô cao để trồng cây mai vàng, hoặc trồng nó trong chậu kiểng.

Trong vườn trồng mai, ngoài việc lên liếp hoặc đắp mô cao, cần đào nhiều mương rãnh để làm nơi trữ nguồn nước tưới cây và hệ thống thoát nước hữu hiệu ra sông suối khi vườn có nguy cơ bị ngập úng bởi mưa lũ và triều cường.

Mỗi liếp cần rộng từ 1m-1,2m đủ chỗ trồng vài hàng mai nhỏ, và từ 1,2-1,5m đủ chỗ trồng hai hàng mai lớn. Giữa hai liếp mai gần nhau cần có một lối đi đủ rộng từ 0,5-0,8m để người trồng có chỗ tới lui khi tưới bón và chăm sóc vườn mai.

Tuy nhiên, việc trồng mai trong chậu kiểng cũng đòi hỏi chú ý đến điều kiện sinh thái của cây mai vàng. Chậu cần được đặt ở nơi có ánh sáng đầy đủ, không quá nóng hoặc quá lạnh, và phải được tưới nước đều đặn để đảm bảo đất luôn ẩm ướt.Trong quá trình chăm sóc, ngoài việc tưới nước đúng lượng, người trồng cần thường xuyên bón phân để cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho cây mai vàng. Để giảm thiểu rủi ro bị sâu bệnh tấn công, người trồng cần định kỳ kiểm tra và xử lý các loại sâu bệnh phát sinh.

Ngoài ra, để tăng hiệu quả sinh trưởng và phát triển của cây mai vàng, người trồng cần cắt tỉa cây định kỳ để cây luôn có hình dáng đẹp và khỏe mạnh. Cắt tỉa còn giúp cây tăng cường khả năng hấp thu ánh sáng và không khí, đồng thời loại bỏ những cành lá bị khô hoặc bệnh.

=>Xem thêm: Phân tích giá mai vàng hoành 40 hiện nay tại nhà vườn bán mai

Trong tổng thể, điều kiện sinh thái của cây mai vàng rất quan trọng để đảm bảo cây phát triển tốt và đạt được năng suất cao. Việc chọn đúng đất trồng và chăm sóc đúng cách sẽ giúp cây mai vàng trở thành một trong những loại cây cảnh được ưa chuộng nhất trong văn hóa truyền thống của người Việt Nam.

123.19.10.21

vuanhuy2408

vuanhuy2408

ผู้เยี่ยมชม

vuanhuy2408@gmail.com

ตอบกระทู้
CAPTCHA Image
Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้