vuanhuy2408

vuanhuy2408

ผู้เยี่ยมชม

vuanhuy2408@gmail.com

  Biện pháp giúp cây mai của bạn nở đúng Tết và trở nên rực rỡ hơn (41 อ่าน)

3 พ.ค. 2566 10:22

Mỗi dịp xuân về, cây mai được trồng để trang trí ngôi nhà và mang lại tài lộc cho gia chủ. Tuy nhiên, nhiều người vẫn lo lắng không biết làm thế nào để hoa mai vàng cổ thụ nở đều, đẹp và đúng ngày Tết. Dưới đây là một số biện pháp giúp cây mai của bạn nở đúng thời gian và trở nên rực rỡ hơn.

Xác định ngày lấy lá maiĐể xác định ngày lấy lá mai, bạn cần xem xét ba yếu tố sau đây: giống mai, nụ hoa và thời tiết.

- Về giống mai: Thời điểm lấy lá mai sẽ khác nhau tùy vào giống mai. Thông thường, những giống có nhiều cánh sẽ nở trễ hơn những giống có 5 cánh. Vì vậy, bạn nên lấy lá mai giống nhiều cánh sớm hơn từ 4 đến 6 ngày. Nếu cây mai được ghép từ nhiều giống khác nhau, bạn nên lấy lá riêng theo từng giống.

- Về nụ hoa trên cây: Với cây mai vàng 5 cánh, bạn cần quan sát kỹ trước khi quyết định lấy lá mai để đảm bảo đúng ngày. Nếu thấy nụ hoa còn nhỏ, bạn nên lấy lá mai vào ngày 13 tháng Chạp. Nếu nụ hoa hơi lớn, bạn nên lấy lá mai vào ngày Rằm hoặc sang ngày 16 tháng Chạp. Nếu nụ hoa đã lớn đến mức 3-4 ngày nữa sẽ bung vỏ lụa, bạn nên lấy lá mai vào ngày 20 tháng Chạp.

- Về thời tiết: Từ ngày 10 tháng Chạp, bạn nên quan sát thời tiết để có thể xác định ngày lấy lá mai. Nếu thời tiết nắng tốt, trời ấm áp thì cây mai sẽ nở sớm, bạn nên lấy lá mai trễ. Nếu thời tiết có mưa to hoặc khí trời chuyển lạnh, cây mai vàng giá sỉ sẽ nở trễ hơn, bạn nên lấy lá mai sớm.

Biện pháp lảy lá mai

Việc lấy lá mai phải tuân thủ hai phương pháp: lấy lá bằng tay và lấy lá bằng phun hóa chất. Khi lấy lá bằng tay, cần lấy hết lá già và lá non để tránh gãy cành, tuy nhiên, biện pháp này sẽ mất nhiều thời gian và công sức. Lấy lá bằng phun hóa chất thì có thể sử dụng Chlorate kali nguyên chất hòa với nước và phun toàn bộ cây, sau 3-4 ngày lá sẽ rụng khoảng 70-80% lá, những lá còn lại sẽ lấy bằng tay. Lưu ý, không tăng liều hóa chất để cây rụng lá hết, điều này sẽ ảnh hưởng đến chất lượng nụ hoa sau này. Thời gian lấy lá mai cần hoàn thành trong ngày, nếu kéo dài thì mai sẽ nở hoa không đồng loạt.

Nếu muốn cây mai ra hoa đúng mùa, nụ hoa bung vỏ lụa vào ngày 23 tháng Chạp, thì cần phải áp dụng các biện pháp tăng tốc độ nở hoa khi thấy hoa nở trễ. Điều kiện thời tiết lạnh sẽ làm cho mai nở hoa muộn, trong trường hợp này, cây mai nên được đem ra phơi nắng và tưới nước vào buổi trưa để cây ấm lên. Có thể tăng nhiệt độ bằng cách dùng nước ấm để tưới cây hoặc đặt một bóng đèn sợi tóc đốt lên trước cây. Nếu lá còn xanh, nụ mai còn nhỏ thì cần bón thúc thêm phân hóa học để kích thích ra hoa.

Nếu cây mai đã nở hoa sớm hơn ngày 23 tháng Chạp, ta có thể áp dụng các biện pháp kìm hãm tốc độ nở hoa như chuyển các cây vào chỗ mát hoặc lấy vải đen trùm cây mai.=>Xem thêm: Nhà vườn thường định giá mai vàng hoành 50 như thế nào?

Mai là loại hoa quý được yêu thích trong văn hóa dân gian và đóng vai trò quan trọng trong các ngày Tết truyền thống của người Việt Nam. Vì vậy, việc chăm sóc và nuôi dưỡng cây mai để có được những bông hoa đẹp, sống lâu và nở đúng thời điểm là vô cùng quan trọng.

Trong quá trình chăm sóc cây mai, việc lảy lá và tăng tốc độ nở hoa là hai việc cần thiết để đảm bảo cây mai phát triển tốt. Nếu mai không được lảy lá đúng cách, nó sẽ không nở đồng loạt và hoa sẽ không đẹp như mong muốn. Nếu mai nở hoa muộn hoặc sớm hơn thời gian dự kiến, thì hoa cũng sẽ không đẹp và không được trọng dụng.

Để giúp mai nở hoa đẹp và sống lâu, ngoài các biện pháp lảy lá và tăng tốc độ nở hoa, bạn cần chú ý đến việc bón phân và tưới nước cho cây đúng cách. Cần tưới nước đều đặn, đảm bảo đất luôn ẩm và không bị khô. Nếu cây bị thiếu nước, lá và hoa sẽ bị héo và rụng sớm.

Ngoài ra, bạn cũng cần chú ý đến việc xử lý sâu bệnh và kiểm soát côn trùng gây hại cho cây mai. Nếu cây mai bị nhiễm sâu bệnh và không được điều trị kịp thời, thì nó sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của cây và hoa không thể phát triển đầy đủ.

Cuối cùng, để cây mai luôn trong tình trạng tốt nhất, bạn nên thường xuyên kiểm tra và tìm hiểu các thông tin liên quan đến chăm sóc và nuôi dưỡng cây mai. Bằng cách đó, bạn sẽ có thể nuôi dưỡng cây mai thành công và có được những bông hoa đẹp nhất.

27.69.129.26

vuanhuy2408

vuanhuy2408

ผู้เยี่ยมชม

vuanhuy2408@gmail.com

ตอบกระทู้
CAPTCHA Image
Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้