vuanhuy2408

vuanhuy2408

ผู้เยี่ยมชม

vuanhuy2408@gmail.com

  Mẹo giâm cành mai vàng để cây sinh luôn trưởng khỏe mạnh (90 อ่าน)

13 พ.ค. 2566 09:11

Cây mai vàng có thể nhân giống bằng nhiều cách như giâm cành, chiết, tháp, ghép hay trồng bằng hạt. Trong đó, giâm cành là phương pháp đơn giản và hiệu quả để nhân giống mai vàng. Bài viết này sẽ hướng dẫn cách giâm cành mai vàng và các kỹ thuật chăm sóc để cây sinh trưởng khỏe mạnh.Chọn cây mai giống để lấy cành giâm:

Đây là công đoạn quan trọng nhất trong quá trình giâm cành cây mai vàng. Cần chọn cây mai đang sinh trưởng tốt, có vị trí cao nhất của cây và nằm trong vùng có nhiều ánh sáng. Chọn cành non, mắt ngủ để giâm.

Thời điểm giâm cành mai vàng:

Thời điểm tốt nhất để giâm cành mai vàng là vào mùa xuân hoặc mùa đông đầu. Trong mùa mưa, cần thiết kế mái che mưa để tránh lượng nước quá nhiều gây úng thối cành giâm. Nên tránh lấy cành đã có nụ hoa vì cành khó phát triển và sẽ trổ hoa ngay sau khi sinh trưởng.

Kỹ thuật giâm cành mai vàng:

- Làm sạch cành, bỏ bớt lá phía dưới.

- Cắt đầu cành và cắt bỏ lá phía trên để giữ lại 2-3 lá.

- Xử lý đầu cành bằng thuốc trừ nấm.

- Đặt cành mai nhị ngọc toàn vào chậu, tưới đất đều và đặt trong nơi ấm áp, có đủ ánh sáng.

- Tưới nước định kỳ, nhưng tránh làm ướt đầu cành để tránh thối rễ.

Cách chăm sóc sau khi giâm:

- Để cây ở nơi có đủ ánh sáng, tránh để nơi tối và ẩm ướt.

- Tưới nước định kỳ, nhưng tránh làm ướt đầu cành.

- Sau 1-2 tháng, khi cành đã sinh ra rễ và phát triển, có thể chuyển sang chậu lớn hơn để cây có không gian phát triển.

- Cần bón phân định kỳ để cây có đủ dinh dưỡng để sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh.

Cách giâm cành mai vàng

Sau khi đã chọn được cây mai vàng và cành giống, bạn cần chuẩn bị các dụng cụ như kéo, dao, nước sát khuẩn, hạt giống đất và phân bón.

Bước 1: Cắt cành mai vàng với độ dài khoảng 15-20cm, lấy phần đầu và cuối của cành để tránh sự xâm nhập của vi khuẩn và các tác nhân khác.

Bước 2: Sau khi cành mai vàng đã được cắt, bạn cần phải tẩy tế bào bằng cách sử dụng dao cắt và cạo bỏ phần vỏ cây ở gốc cành.

Bước 3: Tiếp theo, bạn cần phải tạo một nhánh lá bên dưới bằng cách cắt một chỗ nhỏ trên cành và cắm vào đó một nhánh lá tươi.

Bước 4: Sau khi đã tạo ra nhánh lá, bạn nên ngâm cành mai vàng vào nước sát khuẩn khoảng 10 phút để tiêu diệt vi khuẩn và ngăn ngừa các bệnh tật.Bước 5: Tiếp theo, bạn nên chuẩn bị đất trồng và phân bón, đảm bảo đất ẩm nhưng không quá nặng. Đặt cành mai vàng vào đất và tưới đất cho đến khi đất ẩm.

Bước 6: Cuối cùng, bạn cần bảo vệ cây mai vàng bằng cách đặt nó dưới tán cây để bảo vệ khỏi ánh nắng trực tiếp và giúp cây mai vàng sinh trưởng tốt hơn.

Chăm sóc cây sau khi giâm

Sau khi giâm cành mai vàng, bạn cần chăm sóc cây một cách đúng cách để cây sinh trưởng khỏe mạnh và nở hoa đẹp.

Để tạo điều kiện cho vườn mai đẹp sinh trưởng tốt, bạn nên tưới đất thường xuyên, đảm bảo cây luôn ẩm nhưng không quá nặng. Bạn cũng nên bón phân đều đặn để cung cấp dinh dưỡng cho cây.

Ngoài ra, bạn cần thường xuyên kiểm tra và loại bỏ các lá và nhánh cây không cần thiết để đảm bảo cho cây mai vàng có đủ ánh sáng và không bị sâu bệnh.

171.225.185.51

vuanhuy2408

vuanhuy2408

ผู้เยี่ยมชม

vuanhuy2408@gmail.com

ตอบกระทู้
CAPTCHA Image
Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้